เรื่องผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำผิวดิน จำนวน 1 สถานี
1. บริเวณจุดบรรจบห้วยมุดและห้วยไม่มีชื่อ
เรื่องผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำใต้ดิน จำนวน 2 สถานี
1. บริเวณบ่อน้ำตื้นบ้านควนนนท์
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง(pH) เท่ากับ 5.80 (ค่าค่อนข้างเป็นกรด ซึ่งไม่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุดคือ 6.5-9.2)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนแขวนลอย(Suspended Solids) เท่ากับ 0.4 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนละลาย (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 54 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวรจวัดค่าความขุ่น(Turbidity) เท่ากับ 0.9 NTU (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5 NTU )
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างรวม(Total Hardness) เท่ากับ 14 mg/l as CaCO3 (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 300 mg/l as CaCO3 )
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็ก(Iron) เท่ากับ <0.05 mg/l (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 0.5 mg/l)
- ผลการตรวจวัดปริมาณซัลเฟต(Sulfate) เท่ากับ 15.64 mg/l (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 200 mg/l)
2. บริเวณบ่อดักตะกอน
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง(pH) เท่ากับ 5.80 (ค่าค่อนข้างเป็นกรด ซึ่งไม่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุดคือ 6.5-9.2)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนแขวนลอย(Suspended Solids) เท่ากับ 3.6 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนละลาย (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 2,398 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวรจวัดค่าความขุ่น(Turbidity) เท่ากับ 4.7 NTU (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5 NTU )
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างรวม(Total Hardness) เท่ากับ 1,538 mg/l as CaCO3 (ค่าเกินเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุด คือ ไม่มากกว่า 500 mg/l as CaCO3 )
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็ก(Iron) เท่ากับ 0.173 mg/l (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 0.5 mg/l)
- ผลการตรวจวัดปริมาณซัลเฟต(Sulfate) เท่ากับ 1,537.74 mg/l (ค่าเกินเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุด คือ ไม่มากกว่า 250 mg/l)
หมายเหตุ: *มาตรฐานคุณภาพน้ำบาดาลที่ใช้บริโภค ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2542) เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ และมาตรฐานในทางวิชาการสำหรับการป้องกันสาธารณสุขและป้องกันสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ
*มาตรฐานคุณภาพน้ำผิวดิน(ประเภทที่ 3) ตามประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ.2537)
แหล่งน้ำประเภทที่ 3 ได้แก่ แหล่งน้ำที่ได้รับน้ำทิ้งจากกิจกรรมบางประเภทและสามารถเป็นประโยชน์เพื่อ
(ก) การอุปโภค และบริโภคต้องผ่านการฆ่าเชื้อตามปกติ หรือผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำทั่วไปก่อน
(ข) การเกษตร