- ในระหว่างวันที่ 31 มีนาคม- 1เมษายน 2551
เรื่องผลการตรวจคุณภาพน้ำใต้ดิน จำนวน 2 สถานี
1. น้ำประปาบาดาลบ้านน้ำดิบ
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด- ด่าง (pH) เท่ากับ 6.54(ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุด)
- ผลการตรวจวัดค่าสารละลายทั้งหมด (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 598mg/l (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าของแข็งแขวนลอย (Total Suspended Solids) เท่ากับ <0.2mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด (Total Hardness) เท่ากับ 238.62mg/l as CaCO3 (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กทั้งหมด (Total Iron) เท่ากับ <0.01mg/L (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 0.06 NTU (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน)
2. น้ำประปาบาดาลบ้านโซกเปือย
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด- ด่าง (pH) เท่ากับ 6.51(ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุด)
- ผลการตรวจวัดค่าสารละลายทั้งหมด (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 109mg/l (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าของแข็งแขวนลอย (Total Suspended Solids) เท่ากับ 0.5mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด (Total Hardness) เท่ากับ 29.54mg/l as CaCO3 (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กทั้งหมด (Total Iron) เท่ากับ 1.03mg/L (เกินเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุด)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 0.02 NTU (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน)
เรื่องผลการตรวจคุณภาพน้ำผิวดิน จำนวน 1 สถานี
1. ห้วยพระคง
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด- ด่าง (pH) เท่ากับ 6.95(ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานคือ5.0-9.0)
- ผลการตรวจวัดค่าสารละลายทั้งหมด (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 123 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าของแข็งแขวนลอย (Total Suspended Solids) เท่ากับ 2.0 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด (Total Hardness) เท่ากับ 99.99 mg/l as CaCO3 (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กทั้งหมด (Total Iron) เท่ากับ 2.97mg/L (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 0.14 NTU (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
หมายเหตุ: * มาตรฐานคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดิน ประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ. 2537) แหล่งน้ำประเภท 3
แหล่งน้ำประเภทที่ 3 ได้แก่ แหล่งน้ำที่ได้รับน้ำทิ้งจากกิจกรรมบางประเภท และสามารถเป็นประโยชน์เพื่อ
1) การอุปโภคและบริโภค โดยต้องผ่านการฆ่าเชื้อโรคตามปกติก่อนและผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำทั่วไปก่อน
2) การเกษตร
หมายเหตุ: *มาตรฐานคุณภาพน้ำบาดาลที่ใช้บริโภค ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2520 เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์และมาตรการในทางวิชาการสำหรับการป้องกันด้านสาธารณสุขและป้องกันสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ
มาตรฐานคุณภาพ
น้ำบาดาล |
เกณฑ์กำหนดที่เหมาะสม |
เกณฑ์อนุโลมสูงสุด |
ความเป็นกรด-ด่าง(pH) |
7.0 - 8.5 |
6.5 - 9.2 |
ปริมาณสารแขวนลอย
(Suspended Solids) |
ไม่ได้กำหนด |
ไม่ได้กำหนด |
ปริมาณสารทั้งหมดที่ละลาย
น้ำ(Total Dissolved Solids) |
600 mg/l |
1,200 mg/l |
ความกระด้างทั้งหมด
(Total Hardness) |
300 mg/l as CaCO3 |
500 mg/l as CaCO3 |
ค่าความขุ่น (Turbidity) |
5 NTU |
20 NTU |
ปริมาณเหล็กทั้งหมด
(Total Iron) |
0.5 mg/l |
1.0 mg/l |
ซัลเฟต (Sulfate) |
200 mg/l |
250 mg/l |
|