เรื่องผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำใต้ดิน จำนวน 1 สถานี
1. บ่อบาดาลบริเวณบ้านเขายอดเอียง
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด- ด่าง (pH) เท่ากับ 6.39(ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุด คือ 6.5-9.2)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 2.664 NTU (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานคือ ไม่มากกว่า 5 NTU)
- ผลการตรวจวัดปริมาณสารแขวนลอยทั้งหมด (Total Suspended Solids) เท่ากับ 1.0 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมด (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 684 mg/l (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุด คือ ไม่มากกว่า 1200 mg/l)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างรวม (Total Hardness) เท่ากับ 379.35 mg/l as CaCO3 (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุด คือ ไม่มากกว่า 500 mg/l as CaCO3)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กทั้งหมด (Total Fe) เท่ากับ 0.350 mg/L (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 0.5 mg/l)
- ผลการตรวจวัดปริมาณซัลเฟต (Total Fe) เท่ากับ 11.85 mg/L (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 200 mg/l)
เรื่องผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำใต้ดิน จำนวน 1 สถานี
1. บ่อบาดาลบริเวณบ้านเขายอดเอียง
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด- ด่าง (pH) เท่ากับ 6.13(ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุด คือ 6.5-9.2)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 0.333 NTU (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานคือ ไม่มากกว่า 5 NTU)
- ผลการตรวจวัดปริมาณสารแขวนลอยทั้งหมด (Total Suspended Solids) เท่ากับ 1.0 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณของแข็งที่ละลายได้ทั้งหมด (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 688 mg/l (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุด คือ ไม่มากกว่า1200 mg/l)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างรวม (Total Hardness) เท่ากับ 466 mg/l as CaCO3 (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานอนุโลมสูงสุด คือ ไม่มากกว่า 500 mg/l as CaCO3)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กทั้งหมด (Total Fe) เท่ากับ 0.35 mg/L (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 0.5 mg/l)
- ผลการตรวจวัดปริมาณซัลเฟต (Total Fe) เท่ากับ 132.45 mg/L (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 200 mg/l)
หมายเหตุ: * มาตรฐานคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดิน ประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ. 2537) แหล่งน้ำประเภท 3
แหล่งน้ำประเภทที่ 3 ได้แก่ แหล่งน้ำที่ได้รับน้ำทิ้งจากกิจกรรมบางประเภท และสามารถเป็นประโยชน์เพื่อ
1) การอุปโภคและบริโภค โดยต้องผ่านการฆ่าเชื้อโรคตามปกติก่อนและผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำทั่วไปก่อน
2) การเกษตร
หมายเหตุ: *มาตรฐานคุณภาพน้ำบาดาลที่ใช้บริโภค ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2520 เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์และมาตรการในทางวิชาการสำหรับการป้องกันด้านสาธารณสุขและป้องกันสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ
มาตรฐานคุณภาพ
น้ำบาดาล |
เกณฑ์กำหนดที่เหมาะสม |
เกณฑ์อนุโลมสูงสุด |
ความเป็นกรด-ด่าง(pH) |
7.0 - 8.5 |
6.5 - 9.2 |
ปริมาณสารแขวนลอย
(Suspended Solids) |
ไม่ได้กำหนด |
ไม่ได้กำหนด |
ปริมาณสารทั้งหมดที่ละลาย
น้ำ(Total Dissolved Solids) |
600 mg/l |
1,200 mg/l |
ความกระด้างทั้งหมด
(Total Hardness) |
300 mg/l as CaCO3 |
500 mg/l as CaCO3 |
ค่าความขุ่น (Turbidity) |
5 NTU |
20 NTU |
ปริมาณเหล็กทั้งหมด
(Total Iron) |
0.5 mg/l |
1.0 mg/l |
ซัลเฟต (Sulfate) |
200 mg/l |
250 mg/l |
|