เรื่องผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำผิวดิน จำนวน 4 สถานี
1. บ่อขุมเหมือง
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด- ด่าง (pH) เท่ากับ 7.27(ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5.0-9.0)
- ผลการตรวจวัดค่าของแข็งแขวนลอยทั้งหมด (Total Suspended Solids) เท่ากับ 4 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าสารละลายทั้งหมด (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 428 mg/l (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 1200)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด(Total Hardness ) เท่ากับ 110 mg/l as CaCO3 (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 500)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 3.92 NTU (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คืด ไม่มากกว่า 20 NTU)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กทั้งหมด (Total Iron) เท่ากับ 0.03 mg/L (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
2. ห้วยไม่มีชื่อช่วงก่อนถึงพื้นที่โครงการ
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด- ด่าง (pH) เท่ากับ 7.22(ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5.0-9.0)
- ผลการตรวจวัดค่าของแข็งแขวนลอยทั้งหมด (Total Suspended Solids) เท่ากับ 2 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าสารละลายทั้งหมด (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 468 mg/l (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 1200)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด(Total Hardness ) เท่ากับ 59.2 mg/l as CaCO3 (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 500)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 1.98 NTU (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คืด ไม่มากกว่า 20 NTU)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กทั้งหมด (Total Iron) เท่ากับ 0.09 mg/L (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
3. ห้วยไม่มีชื่อช่วงผ่านพื้นที่โครงการ
ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด- ด่าง (pH) เท่ากับ 7.36(ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5.0-9.0)
ผลการตรวจวัดค่าของแข็งแขวนลอยทั้งหมด (Total Suspended Solids) เท่ากับ 3.2 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
ผลการตรวจวัดค่าสารละลายทั้งหมด (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 496 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด(Total Hardness ) เท่ากับ 65.8 mg/l as CaCO3 (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 1.71 NTU (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กทั้งหมด (Total Iron) เท่ากับ 0.04 mg/L (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
4. ห้วยไม่มีชื่อช่วงผ่านหลังโครงการ
ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด- ด่าง (pH) เท่ากับ 7.35(ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5.0-9.0)
ผลการตรวจวัดค่าของแข็งแขวนลอยทั้งหมด (Total Suspended Solids) เท่ากับ 4 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
ผลการตรวจวัดค่าสารละลายทั้งหมด (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 524 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด(Total Hardness ) เท่ากับ 180 mg/l as CaCO3 (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 6.22 NTU (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กทั้งหมด (Total Iron) เท่ากับ 0.04 mg/L (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
เรื่องผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำใต้ดิน จำนวน 1 สถานี
1. บ่อน้ำตื้นบ้านด้านทิศใต้
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด- ด่าง (pH) เท่ากับ 7.30(ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 7.0-8.5)
- ผลการตรวจวัดค่าของแข็งแขวนลอยทั้งหมด (Total Suspended Solids) เท่ากับ 2.4 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าสารละลายทั้งหมด (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 892 mg/l (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 1200)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด(Total Hardness ) เท่ากับ 441 mg/l as CaCO3 (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ ไม่มากกว่า 500)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 1.42 NTU (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คืด ไม่มากกว่า 20 NTU)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กทั้งหมด (Total Iron) เท่ากับ 0.5 mg/L (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
หมายเหตุ: * มาตรฐานคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดิน ประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ. 2537) ออกตามความในพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 เรื่องกำหนดมาตรฐานคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดิน
**มาตรฐานคุณภาพน้ำบาดาลที่ใช้บริโภคได้ ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2542) เรื่องกำหนดหลักเกณฑ์และมาตรการทางวิชาการสำหรับป้องกันทางด้านสาธารณสุขและป้องกันสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ
หมายเหตุ: * มาตรฐานคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดิน ประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ. 2537) ออกตามความในพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 เรื่องกำหนดมาตรฐานคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดิน
**มาตรฐานคุณภาพน้ำบาดาลที่ใช้บริโภคได้ ประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ฉบับที่ 12 (พ.ศ.2542) เรื่องกำหนดหลักเกณฑ์และมาตรการทางวิชาการสำหรับป้องกันทางด้านสาธารณสุขและป้องกันสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ |