- ในระหว่างวันที่ 13-14 มกราคม 2552
เรื่องลการตรวจวัดคุณภาพน้ำผิวดิน จำนวน 3 สถานี
1. บริเวณอ่างเก็บน้ำตามด(สยา)
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) เท่ากับ 7.52 (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5.0-9.0)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนแขวนลอย (Suspended Solids) เท่ากับ 2 mg/l (ไมได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนละลายน้ำ (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 133 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด (Total Hardness) เท่ากับ 75 mg/l as CaCO3 (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 4.24 NTU (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กรวม (Total Iron) เท่ากับ 0.24 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
2. บริเวณอ่างเก็บน้ำหนองพนม
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) เท่ากับ 7.60 (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5.0-9.0)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนแขวนลอย (Suspended Solids) เท่ากับ 10 mg/l (ไมได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนละลายน้ำ (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 127 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด (Total Hardness) เท่ากับ 7.5 mg/l as CaCO3 (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 11.48 NTU (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กรวม (Total Iron) เท่ากับ 0.31 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
3. บริเวณอ่างเก็บน้ำจบก
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) เท่ากับ 8.25 (ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5.0-9.0)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนแขวนลอย (Suspended Solids) เท่ากับ 6.5 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนละลายน้ำ (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 138 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด (Total Hardness) เท่ากับ 35 mg/l as CaCO3 (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 7.66 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กรวม (Total Iron) เท่ากับ 0.21 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
หมายเหตุ: *มาตรฐานตามประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ.2537) เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมตามน้ำในแหล่งน้ำผิวดิน ประเภทที่ 3
แหล่งน้ำประเภทที่ 3 ได้แก่ แหล่งน้ำที่ได้รับน้ำทิ้งจากกิจกรรมบางประเภทและสามารถเป็นประโยชน์เพื่อ
(ก) การอุปโภค และบริโภคต้องผ่านการฆ่าเชื้อตามปกติ หรือผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำทั่วไปก่อน
(ข) การเกษตร