- ในระหว่างวันที่ 29-30 เดือนเมษายน 2554
เรื่องผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำผิวดิน จำนวน 3 สถานี
1. บริเวณอ่างเก็บน้ำตามด(สยา)
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) เท่ากับ 7.33(ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5.0-9.0)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนแขวนลอย (Suspended Solids) เท่ากับ 8.2 mg/l (ไมได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนละลายน้ำ (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 161 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 5.22 NTU (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด (Total Hardness) เท่ากับ 85.37 mg/l as CaCO3 (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กรวม (Total Iron) เท่ากับ 0.33 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
2. บริเวณอ่างเก็บน้ำหนองพนม
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) เท่ากับ 7.35(ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5.0-9.0)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนแขวนลอย (Suspended Solids) เท่ากับ 11.2 mg/l (ไมได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนละลายน้ำ (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 122 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 10.02 NTU (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด (Total Hardness) เท่ากับ 58.54 mg/l as CaCO3 (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กรวม (Total Iron) เท่ากับ 0.69 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
3. บริเวณอ่างเก็บน้ำจบก
- ผลการตรวจวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) เท่ากับ 7.48(ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน คือ 5.0-9.0)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนแขวนลอย (Suspended Solids) เท่ากับ 7.2 mg/l (ไมได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณตะกอนละลายน้ำ (Total Dissolved Solids) เท่ากับ 115 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความขุ่น (Turbidity) เท่ากับ 0.42 NTU (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดค่าความกระด้างทั้งหมด (Total Hardness) เท่ากับ 56.10 mg/l as CaCO3 (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
- ผลการตรวจวัดปริมาณเหล็กรวม (Total Iron) เท่ากับ 0.18 mg/l (ไม่ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐาน)
หมายเหตุ: *มาตรฐานตามประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ.2537) เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมตามน้ำในแหล่งน้ำผิวดิน ประเภทที่ 3 แหล่งน้ำประเภทที่ 3 ได้แก่ แหล่งน้ำที่ได้รับน้ำทิ้งจากกิจกรรมบางประเภทและสามารถเป็นประโยชน์เพื่อ (ก) การอุปโภค และบริโภคต้องผ่านการฆ่าเชื้อตามปกติ หรือผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำทั่วไปก่อน (ข) การเกษตร |